Phòng tránh béo phì là cách bảo vệ thận hiệu quả

10 12/2020

Phòng tránh béo phì là cách bảo vệ thận hiệu quả

Phòng tránh béo phì là cách bảo vệ thận hiệu quả

Từ xưa đến nay, bệnh thận luôn là căn bệnh khiến nhiều người điêu đứng, không chỉ bởi những bất tiện mà nó mang lại trong công việc và cuộc sống hàng ngày, mà còn bởi gánh nặng kinh tế khi điều trị quá cao khiến nhiều gia đình không thể chịu đựng nổi. Đặc biệt là khi bệnh thận phát triển sang giai đoạn nhiễm trùng đường tiểu, gánh nặng về kinh tế tinh thần mà bệnh nhân và gia đình phải đối mặt càng nặng nề hơn.

Để nâng cao nhận thức của mọi người về bệnh thận mãn tính các bệnh tim mạch cùng tỷ lệ tử vong liên quan, Hiệp hội Thận học Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế về Quỹ Thận học đã đề xuất và quyết định lấy ngày thứ Năm tuần thứ 2 của tháng 3 làm Ngày Thận thế giới. Quyết định này bắt đầu được tính từ năm 2006.
Ngày 9 tháng 3 năm 2017 là Ngày Thận Thế giới lần thứ 12. Dưới sự chủ trì của Giáo sư Trần Hương Mỹ tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nhiều chuyên gia và học giả từ Chi nhánh Thận học của Hiệp hội Y khoa Bắc Kinh và Chi hội Bác sỹ Thận học của Hiệp hội Bác sỹ Y khoa Trung Quốc đã cùng nhau tổ chức các hoạt động và hội thảo học thuật để tuyên truyền về Ngày Thận Thế giới 2017. Chủ đề của ngày đó là: Phòng ngừa bệnh béo phì để bảo vệ thận tốt hơn.


Bệnh thận mãn tính ở Trung Quốc đang phát triển theo mô hình "ba cao và một thấp"

Hiện nay, bệnh thận mãn tính đang có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới, và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Trương Nhạn Linh - Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Y khoa Trung Quốc cho rằng, tình trạng bệnh thận mãn tính ở Trung Quốc hiện nay có thể được gói gọn bằng khái niệm "ba cao, một thấp".


"Ba cao" đề cập đến tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ tử vong cao và chi phí điều trị cao. 

Đầu tiên là tỷ lệ mắc bệnh cao. Tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính ở Trung Quốc là 10,8%. Con số này liên quan mật thiết đến bản thân và mọi người xung quanh chúng ta, vì vậy khơi dậy sự quan tâm của tất cả mọi người.

Thứ hai là tỷ lệ tử vong cao. Chức năng thận của bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính suy giảm theo từng năm và dần dần sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào tốt hơn ngoại trừ lọc máu hoặc ghép thận. 

Cuối cùng là chi phí điều trị cao.  Trung Quốc, số bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối là 1 đến 2 triệu bệnh nhân, số bệnh nhân được lọc máu gần 500.000 người, chi phí chạy thận hàng năm cho mỗi bệnh nhân khoảng 60.000 đến 100.000 tệ. Hiện nay, tỷ lệ thanh toán chi phí chạy thận ở các tỉnh vào khoảng 70% -95%. Cả chính phủ và bệnh nhân sẽ phải đối mặt với gánh nặng kinh tế rất lớn.


“Một thấp” là ý thức của người dân còn thấp

Nhiều người dù đang mắc bệnh thận mãn tính nhưng lại không hề hay biết bản thân mắc bệnh. Đến khi phát hiện ra, bệnh thận đã phát triển ở mức độ rất nặng. Vì vậy, người dân cần phải được phổ biến những kiến thức cơ bản về bệnh thận mãn tính.

 

Những triệu chứng của bệnh thận mãn tính rất tiềm ẩn và khó phát hiện
Là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, thận đóng vai trò chủ đạo trong việc duy trì quá trình trao đổi chất và duy trì sự ổn định của môi trường bên trong cơ thể. Tuy nhiên, những biểu hiện khởi phát của bệnh rất tiềm ẩn, thậm chí khó phát hiện.

Tại Hội thảo trong Ngày Thận thế giới, Lí Văn Ca - bác sĩ trưởng khoa Thận, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật cùng nhiều chuyên gia về thận khác cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh thận mãn tính, trong đó  những nguyên nhân rất phức tạp.  giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường không rõ ràng, điều này khiến người bệnh hoàn toàn không phát hiện ra. Ngoài ra, do chức năng bù trừ của thận vô cùng mạnh, nên ngay cả khi chức năng thận đã bị tổn thương ở mức độ vừa phải, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính vẫn có thể không có triệu chứng rõ ràng. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân khi đi khám nhưng không chú trọng đến việc kiểm tra chức năng thận khiến bệnh thận mãn tính không được phát hiện kịp thời, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã  tình trạng rất nặng.

Vì vậy, người dân cần chú ý và quan tâm sát sao đến thận, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là kiểm tra chức năng thận. Nếu bị tăng huyết áp, đái tháo đường,… cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Đồng thời, cần chú ý đến các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, chán ăn, tinh thần giảm sút,… bởi đây có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh suy thận mãn tính.


Tỷ lệ mắc bệnh thận ở bệnh nhân béo phì cao tới 34%

Trong những năm gần đây, trước sự thay đổi của môi trường sống và lối sống của con người, sức khỏe của thận ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng. Ước tính, cứ 10 người trên thế giới thì có 1 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Vậy, điều gì đã khiến tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính cao như vậy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, béo phì có liên quan mật thiết đến sự hình thành và phát triển của bệnh thận mãn tính, và nó là một trong những yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính rất cao. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí sinh học PLOS ONE. Họ phát hiện ra rằng, hầu hết những người trẻ tuổi bị béo phì đều có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Trong một nghiên cứu khác trên 5897 bệnh nhân (ở tuổi trưởng thành) bị tăng huyết áp được theo dõi trong 5 năm bởi Dự án Theo dõi và Phát hiện Tăng huyết áp (HDFP) cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính ở bệnh nhân béo phì cao tới 34%. Hiện nay, khoảng 24,2% nam giới và 33,9% phụ nữ mắc bệnh thận mãn tính có liên quan đến béo phì. Vì vậy, khống chế bệnh thận ở giai đoạn đầu và trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận mãn tính là ưu tiên hàng đầu.

Trong số nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính, béo phì là một yếu tố quan trọng có thể can thiệp được. Trần Lệ Manh, thành viên ủy ban thanh niên của Chi hội Thận học thuộc Hiệp hội Y khoa Bắc Kinh, cho biết, thế giới hiện có hơn 600 triệu người béo phì và dự đoán con số này sẽ tăng 40% trong 10 năm tới, số người béo phì ở Bắc Kinh cao tới 21,9%. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh thận do béo phì không chỉ tăng gấp 10 lần, nó còn là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh thận do đái tháo đường và bệnh thận do tăng huyết áp. Hơn nữa, khi thận phải “làm việc quá sức” do lọc thải quá nhiều độc tố sẽ trực tiếp thúc đẩy bệnh thận mãn tính phát triển thành nhiễm trùng niệu. May mắn , toàn bộ quá trình từ thừa cân đến béo phì đều có thể can thiệp được. Dù là phải can thiệp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tích cực tập luyện thể dục, thể thao hay can thiệp bằng các biện pháp y tế cũng đều cần thực hiện. Bởi, chỉ cần tránh được béo phì là có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý về thận.


Nên phòng tránh béo phì ngay từ hôm nay

Hiện nay, bệnh béo phì đã và đang dần trở thành kẻ thù lớn, nh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người. 34% bệnh nhân béo phì mắc bệnh thận mãn tính khiến con người phải chú ý đến việc kiểm soát cân nặng. Vậy làm thế nào để kiểm soát cân nặng và phòng tránh béo phì?

Trần Diệu Bình, Phó trưởng Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật cho biết, béo phì là bệnh mãn tính phức tạp, có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Can thiệp vào lối sống là cách cơ bản để điều trị béo phì, chủ yếu thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường các bài tập thể dục.

Hướng điều chỉnh cơ cấu khẩu phần dinh dưỡng là ăn ít đường, ít chất béo, ít protein, nên thực hiện chế độ ăn thanh đạm, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh ăn quá no làm tăng gánh nặng cho thận.

Đồng thời, tập thể dục trị liệu cũng là một phương pháp quan trọng để ngăn ngừa béo phì. Tập luyn thể dục thể thao có tác dụng rất lớn trong việc duy trì các thành phần không gây béo trong cơ thể, làm tăng hàm lượng cơ, tăng tốc độ trao đổi chất, cải thiện chức năng tim phổi và giảm nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch.


Phòng ngừa bệnh thận mãn tính như thế nào?

1. Cân bằng chế độ ăn uống, thực hiện chế độ ăn thanh đạm, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh ăn quá no làm tăng gánh nặng cho thận,…

2. Tập thể dục hợp lý, kiểm soát cân nặng, uống nhiều nước, không nhịn tiểu.

3. Tránh để cơ thể bị cảm lạnh. Khi bị viêm họng, viêm amidan cần đi kiểm tra và điều trị kịp thời để đề phòng các bệnh lý về thận.

4. Tránh lạm dụng thuốc, chẳng hạn như sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài, sử dụng kháng sinh aminoglycoside không phù hợp, v.v.

5. Người có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cần chủ động kiểm soát tốt các yếu tố như chỉ số đường huyết, huyết áp, acid uric, lipid máu, trọng lượng cơ th,… Dùng thuốc hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, thường xuyên đi khám định kì chức năng thận, theo dõi chỉ số albumin trong nước tiểu, để phát hiện sớm nguy cơ bị tổn thương thận.

 

ĐẶT HÀNG ONLINE

Đặt mua 5 hộp lớn tặng 1 hộp lớn -2,340,000₫
Đặt mua 10 hộp lớn-Tặng 2 hộp lớn- 4,680,000₫
Đặt mua 20 hộp lớn-Tặng 4 hộp lớn- 9,360,000₫