Vừng giúp bổ phổi, bổ thận, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả đi một nửa

13 12/2020

Vừng giúp bổ phổi, bổ thận, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả đi một nửa

Vừng giúp bổ phổi, bổ thận, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả đi một nửa

Từ xa xưa, vừng đã là thực phẩm được nhiều người sử dụng để trị chứng thận hư. Trong cuốn “Thần gia bản thảo kinh” ghi rằng, vừng có thể "bồi bổ tim mạch, tăng cường sinh lực, phát triển cơ bắp và bổ não". Còn trong cuốn “Bản thảo cương mục “ ghi lại, “kiên trì ăn vừng một trăm ngày, mọi bệnh tật sẽ tiêu tan”. Như vậy có thể thấy, vừng có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Vừng tuy nhỏ, nhưng công dụng của nó lại vô cùng to lớn. Vậy vừng có thể ăn sống được không? Vừng trắng và vừng đen có gì khác nhau? Ăn vừng như thế nào để có dinh dưỡng nhiều nhất? Nếu không hiểu rõ những vấn đề này, bạn sẽ rất dễ ăn vừng sai cách, thậm chí sẽ làm giảm công dụng của vừng.


1. Vừng có thể ăn sống được không?

Với những người có hiểu biết đôi chút về kiến thức sức khỏe đều sẽ biết rằng, nhiều loại thực phẩm có thể ăn sống để đảm bảo dinh dưỡng một cách tốt nhất. Vậy còn hạt vừng thì sao? Liệu vừng có thể ăn sống được không? Câu trả lời phụ thuộc vào dạ dày của bạn.
Hạt vừng (đặc biệt là hạt vừng đen) có vỏ cứng và bên trong chứa rất nhiều dầu. Việc có thể ăn vừng sống hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa dạ dày của bạn. Vì vậy, người tiêu hóa kém, tỳ vị hư yếu không nên ăn hạt vừng sống.
Vừng có thể ăn sống nhưng bạn cũng chỉ nên ăn một lượng thích hợp. Bởi, vừng sống có tác dụng “làm trơn ruột” rất mạnh, ăn nhiều sẽ gây phân loãng, dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, dinh dưỡng trong vừng sống cũng khó được cơ thể hấp thụ. Nếu không tin, bạn có thể hỏi những người từng ăn vừng sống. Phân của họ thường sẽ kèm theo cả hạt vừng.


2. Muốn bổ thận, bổ phổi nên ăn vừng trắng hay vừng đen?

Vừng có rất nhiều tác dụng nhưng tác dụng được mọi người chú ý đến nhất là bổ thận, bổ phổi. Nhưng liệu hạt vừng trắng có giống với hạt vừng đen không? Và loại vừng nào hiệu quả tốt hơn?

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng để đánh giá, giá trị dinh dưỡng của cả hai là tương đương nhau. Nếu phải phân biệt, vừng đen có hàm lượng các nguyên tố vi lượng và vitamin E cao hơn một chút, thích hợp dưỡng huyết, dưỡng gan. Còn vừng trắng lại có tác dụng nhuận tràng, giúp mát gan thận tốt hơn vừng đen một chút.

Trong y học Trung Quốc có một quan niệm: màu đen là thận và màu trắng là phổi. Kết hợp khái niệm này với sự khác biệt dinh dưỡng của hạt vừng đen và hạt vừng trắng, không khó để nhận thấy rằng mè đen sẽ giúp bổ thận tốt hơn. Còn nếu bạn muốn mát thận, mát phổi thì mè trắng sẽ là lựa chọn hàng đầu.


3. Ăn vừng như thế nào đế có dinh dưỡng tốt nhất?

Nếu muốn phát huy vai trò tốt nhất của vừng đen đối với việc bổ thận, bạn có thể kết hợp ăn vừng đen với quả óc chó. Hạt vừng đen và quả óc chó được nghiền nhỏ thành bột với tỷ lệ 1:1. Sử dụng hàng ngày sẽ giúp thận của người đàn ông ngày càng khỏe mạnh.
Vừng trắng có công dụng làm mát ruột gan và thúc đẩy quá trình bài tiết độc tố của thận. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp vừng trắng với mật ong. Một thìa bột vừng trắng và một thìa mật ong pha uống hàng ngày còn có thể giúp các chị em giảm thâm nám, săn chắc cải thiện làn da.
Như vậy, điều quan trọng là hãy hạn chế ăn vừng sống, ăn vừng chín nhiều hơn. Vừng đen với quả óc chó giúp bổ thận tráng dương. Còn vừng trắng tẩm mật ong giúp làm đẹp và bổ phối. Hãy nhớ những điều trên để ăn vừng đúng cách bạn nhé!

ĐẶT HÀNG ONLINE

Đặt mua 5 hộp lớn tặng 1 hộp lớn -2,340,000₫
Đặt mua 10 hộp lớn-Tặng 2 hộp lớn- 4,680,000₫
Đặt mua 20 hộp lớn-Tặng 4 hộp lớn- 9,360,000₫