Ba mẹo để biết thận của bạn có đang khỏe mạnh hay không?

17 12/2020

Ba mẹo để biết thận của bạn có đang khỏe mạnh hay không?

Ba mẹo để biết thận của bạn có đang khỏe mạnh hay không?


Ngày nay, con người phải chịu rất nhiều áp lực trong cuộc sống và tinh thần của họ luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Điều này khiến tỉ lệ mắc thận hư, thận yếu ngày càng gia tăng đáng kể. Người bị thận hư rất dễ bị đau lưng, mỏi lưng, mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu,…Những triệu chứng này như một vòng luẩn quẩn, đe dọa sức khỏe của chúng ta. Vậy, làm thế nào để biết bản thân có đang bị thận hư hay không? Dưới đây là ba mẹo nhỏ giúp bạn không cần đến bệnh viện vẫn có thể xác định được tình trạng hiện tại của thận.


Thứ nhất, mức độ hay quên.

Nếu lãnh đạo hỏi bạn công việc đang diễn ra như thế nào, bạn nói "Tôi quên rồi". Một lần hoặc hai lần còn có thể bỏ qua, nhưng nếu điều này lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ không chỉ xấu hổ mà còn phải suy nghĩ “liệu bản thân có bị thận hư hay không”? Mức độ hay quên là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tình trạng của thận. Vì vậy, đừng dễ dàng nói với người khác rằng “Tôi quên mang theo thứ gì đó”, bởi điều này có thể đồng nghĩ với việc bạn đang nói với họ rằng “Có thể tôi đang bị thận hư”. Hơn nữa, hiện tượng hay quên do thận yếu đang có xu hướng trẻ hóa. Ngày nay, có rất nhiều học sinh tiểu học nói với giáo viên "Em quên làm bài tập về nhà". Vì vậy, đừng nghĩ rằng hay quên là một chứng bệnh của người già, bởi nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 


Tại sao bạn hay quên? | Vinmec


Thứ hai, màu da.

Chúng ta có thể soi gương để xem tình trạng da mình như thế nào. Người bị thận hư, thận yếu thường có nước da kém, da bị sạm và khô.

Nhiều người nổi tiếng, khi xuất hiện trên truyền hình luôn có một làn da rất đẹp và mịn màng nhưng sau khi tẩy trang, họ lại có nước da xanh xao, da sần sùi và lỗ chân lông to, thật sự rất thất vọng. Nguyên nhân của vấn đề này là do đâu? Trên thực tế, người nổi tiếng thường phải chịu rất nhiều áp lực, chính điều này khiến họ dễ bị thận yếu, thận hư. Để cải thiện tình trạng này, cần có sư điều chỉnh nội tiết tố bên trong cơ thể. Chỉ khi nội tiết cân bằng trở lại, da mới có thể hồng hào, căng bóng.

 

Thứ ba, chức năng tiểu tiện.


Nhịn tiểu quá lâu có hại gì? | Sức khỏe | Thanh Niên


Có hai tiêu chí đánh giá: Một là tần suất đi tiểu. Một số bạn không dám uống nước khi đang trong lớp, vì họ sợ đang trong giờ học lại phải xin ra ngoài đi vệ sinh. Hoặc, một số người trẻ không uống nhiều nước vì lo sẽ mắc chứng tiểu đêm.

Hai là nhịn tiểu. Trên thực tế, khi buồn đi tiểu, bạn nhất định phải đi vệ sinh kịp thời. Nếu nhịn tiểu trong một thời giạn dài sẽ khiến bàng quang tăng hoạt, ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và tăng nguy cơ mắc thận hư.


Trên đây là 3 mẹo nhỏ giúp bạn có thể đánh giá tình trạng thận của một người. Như vậy, hay quên, nước da kém và chức năng tiết niệu giảm là những biểu hiện cụ thể của chứng thận hư. Người khỏe mạnh cũng có thể áp dụng những tiêu chuẩn này để đánh giá xem bản thận có bị thận hư, thận yếu hay không. Người có các biểu hiên trên nên chú ý đến sức khỏe và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, nếu không tình trạng thận sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

ĐẶT HÀNG ONLINE

Đặt mua 5 hộp lớn tặng 1 hộp lớn -2,340,000₫
Đặt mua 10 hộp lớn-Tặng 2 hộp lớn- 4,680,000₫
Đặt mua 20 hộp lớn-Tặng 4 hộp lớn- 9,360,000₫